Sidebar

Magazine menu

03
T6, 05

Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế số 128

Nguyễn Thu Hằng

Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam

Đào Thị Khánh Linh

Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam

Ngày nhận:27/03/2020;Ngày hoàn thành biên tập:25/05/2020;Ngày duyệt đăng:28/05/2020

Tóm tắt

Các tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính trong bài viết để đánh giá thực trạng xuất khẩu và năng lực cạnh tranh xuất khẩu của sầu riêng Việt Nam tại thị trường Đài Loan. Nghiên cứu chỉ ra rằng, kim ngạch, sản lượng và giá cả xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ tại thị trường Đài Loan, tuy nhiên, kết quả vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng xuất khẩu sang thị trường này. Năng lực xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang gia tăng, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. Việt Nam không bị bất lợi thế về thuế quan so với các đối thủ cạnh tranh tại Đài Loan. Tuy nhiên, các quy định kiểm dịch động thực vật và tiêu chuẩn kĩ thuật chính là rào cản thương mại lớn nhất đối với sầu riêng của Việt Nam tại thị trường Đài Loan.

Từ khóa: Xuất khẩu, Sầu riêng, Việt Nam, Đài Loan

Abstract

Qualitative research methods are used in this paper to assess the export situation and export competitiveness of Vietnamese fresh durian in the Taiwan market. The research study indicates that Vietnam's fresh durian export, output, and price are rising significantly in the Taiwan market, but have not reached the market’s full potential. Although Vietnam’s export capacity is increasing in Taiwan, there is a huge gap between Vietnam and the competing countries. Vietnam does not face any disadvantages regarding tariffs as other competitors, however, sanitary and phytosanitary measures and technical barriers to trade regulations are the most difficult challenges for exporting Vietnamese fresh durian in the Taiwan market.

Keywords: Export, Fresh durian, Vietnam, Taiwan

Đọc bản full PDF tại đây: Đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang thị trường Đài Loan