Hoàng Thị Thùy Dương[1]
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Tuấn Dương
Đại học Quốc lập Đài Nam, Đài Nam, Đài Loan
Nguyễn Thị Thu Trang
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Trần Tú Anh
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Đào Thị Hồng Xiêm
Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh, Hưng Yên, Việt Nam
Ngày nhận: 06/05/2024; Ngày hoàn thành biên tập:16/09/2024; Ngày duyệt đăng: 25/09/2024
DOI: https://doi.org/10.38203/jiem.vi.052024.1146
Tóm tắt
Quản trị nguồn nhân lực xanh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức trong bối cảnh hướng tới phát triển bền vững. Nghiên cứu này nhằm mục đích kiểm định sự tác động của quản trị nguồn nhân lực xanh lên văn hóa tổ chức xanh và hiệu quả môi trường trong ngành kinh doanh dịch vụ ẩm thực (Food and Beverage Service - F&B). Đồng thời, nghiên cứu tập trung vào vai trò trung gian của văn hóa tổ chức xanh trong mối quan hệ được đề cập bên trên. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu khảo sát từ 188 doanh nghiệp và hộ kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại miền Bắc Việt Nam thông qua bảng hỏi cấu trúc để kiểm định giả thuyết nghiên cứu với phương pháp phân tích mô hình phương trình cấu trúc bình phương tối thiểu riêng phần. Kết quả nghiên cứu chỉ ra quản trị nguồn nhân lực xanh có tác động tích cực đến hiệu quả hoạt động môi trường của tổ chức. Đồng thời, kết quả phân tích dữ liệu thực nghiệm cũng khẳng định văn hóa tổ chức xanh có vai trò trung gian một phần trong mối quan hệ giữa quản trị nguồn nhân lực xanh và hiệu quả hoạt động môi trường của tổ chức. Nghiên cứu đã đóng góp vào cơ sở lý luận trong việc tìm hiểu cơ chế tác động của quản trị nguồn nhân lực xanh đến hiệu quả hoạt động của tổ chức. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đề xuất một số giải pháp cho các nhà quản lý trong việc quản lý và vận hành doanh nghiệp để hướng đến phát triển bền vững.
Từ khóa: Quản trị nguồn nhân lực xanh, Văn hóa tổ chức xanh, Hiệu quả môi trường, F&B
THE IMPACT OF GREEN HUMAN RESOURCE MANAGEMENT ON ENVIRONMENTAL PERFORMANCE IN F&B INDUSTRY: THE MEDIATING ROLE OF GREEN ORGANIZATIONAL CULTURE
Abstract
Green human resource management plays a pivotal role in enhancing the competitiveness of organizations in the context of sustainable development. This paper presents a study aimed at investigating the impact of green human resource management on green organizational culture and environmental performance in the Food and Beverage Service (F&B) industry. In addition, the study focuses on examining the mediating role of green organizational culture in the aforementioned relationship. Data collected from 188 F&B enterprises and households in northern Vietnam through a structured questionnaire to test the proposed hypothesis with the application of partial least squares structural equation modeling. The results indicate that green human resource management has a positive impact on organizational environmental performance. Moreover, the results of the empirical data analysis confirmed that green organizational culture partially mediating role in the positive relationship between green human resource management and environmental performance of the organization. Although the study has some limitations (research design, sample size), the research is expected to contribute to the existing literature on understanding the underlying mechanism of green human resource management on organizational performance. In addition, the study suggests implications to managers in managing and operating enterprises towards sustainable development.
Keywords: Green HRM, Green Organizational Culture, Environmental Performance, F&B