Nguyễn Hồng Nga

Nguyễn Ngọc Thọ

Trần Ngọc Hòa

Phân hiệu Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam

Ngày nhận: 09/02/2023; Ngày hoàn thành biên tập: 25/05/2023; Ngày duyệt đăng: 29/05/2023

DOI: https://doi.org/10.38203/jiem.vi.022023.1046

Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đo lường chất lượng lợi nhuận và kiểm tra ảnh hưởng của các đặc điểm hội đồng quản trị đến chất lượng lợi nhuận. Chất lượng lợi nhuận chung được tổng hợp từ bốn thuộc tính riêng bao gồm tính bền vững, tính khả đoán, độ biến động và tính ổn định. Dữ liệu được thu thập từ báo cáo tài chính và báo cáo thường niên của 347 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX từ năm 2016 đến năm 2020, thu được 1.735 quan sát. Dữ liệu bảng được xử lý bằng mô hình hồi quy thông thường, mô hình tác động ngẫu nhiên và mô hình tác động cố định, nghiên cứu chọn ra mô hình phù hợp bằng các kiểm định cần thiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất lượng lợi nhuận trong giai đoạn 2016-2020 của các công ty niêm yết Việt Nam là khá thấp. Các đặc điểm của hội đồng quản trị gồm quy mô hội đồng quản trị, tỷ lệ thành viên nữ, quy mô công ty có tác động tích cực đến chất lượng lợi nhuận, trong khi đòn bẩy tài chính lại tác động ngược chiều đến chất lượng lợi nhuận. Phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc xem xét các đặc điểm của hội đồng quản trị tác động đến chất lượng lợi nhuận. Đặc biệt, nghiên cứu này xem xét khái niệm chất lượng lợi nhuận như một thước đo đa chiều vốn chưa được đề cập trong các nghiên cứu trước đây ở Việt Nam.

Từ khóa: Chất lượng lợi nhuận, Đặc điểm hội đồng quản trị, Thuộc tính của chất lượng lợi nhuận, Thước đo đa chiều

IMPACT OF BOARD CHARACTERISTICS ON EARNINGS QUALITY OF LISTED COMPANIES IN VIETNAM

Abstract: This study aims to measure earnings quality and investigate the impact of the board of directors’ characteristics on earnings quality. The aggregate earnings quality was averaged from four attributes: sustainability, predictability, volatility, and stability. Data were gathered from the financial statements and annual reports of 347 enterprises listed on HOSE and HNX, yielding 1,735 observations from 2016 to 2020. Panel data are processed using the pooled OLS, random effects, and fixed-effects models. An appropriate model is selected based on the necessary tests. The results show that the earnings quality of Vietnamese-listed companies was relatively low between 2016 and 2020. Board characteristics, such as board size, female members, and firm size, have a positive effect on earnings quality, while financial leverage has the opposite effect. This finding highlights board characteristics’ influence on earnings quality. Earnings quality is considered a multidimensional measure that has not been mentioned in previous Vietnamese studies.

Keywords: Earnings Quality, Board Characteristics, Attribute of Earnings Quality, Multidimensional Measure

ĐỌC FULL PDF TẠI: https://drive.google.com/file/d/1T3EPqwDwzhlIMLBvBQjF9ReCv8cpx-ZF/view?usp=drive_link