Hồ Thị Hoài Thương

Nguyễn Thị Hồng

Nguyễn Bình Dương

Ngày nhận: 06/12/2022; Ngày hoàn thành biên tập: 27/04/2023; Ngày duyệt đăng: 05/05/2023

DOI: https://doi.org/10.38203/jiem.vi.122022.1033

Tóm tắt: Mục đích của nghiên cứu này là xem xét tác động trực tiếp và lan tỏa của đầu tư công đến tăng trưởng kinh tế và hội tụ về thu nhập ở Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Việt Nam. Phương pháp hồi quy không gian được sử dụng để phân tích dữ liệu về đầu tư công và tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2000-2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy có bằng chứng về sự hội tụ của tăng trưởng kinh tế tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Ngoài ra, nghiên cứu này cho rằng đầu tư công tạo ra cả hiệu ứng lan tỏa và trực tiếp đối với tăng trưởng kinh tế, do đó góp phần vào sự hội tụ khu vực. Dựa vào kết quả của nghiên cứu, tác giả đề xuất một số chính sách nhằm tăng cường tác động lan tỏa của đầu tư công đến tăng trưởng kinh tế và đẩy nhanh quá trình hội tụ về thu nhập giữa các địa phương nội vùng.

Từ khóa: Đầu tư công, hội tụ, tác động trực tiếp, tác động lan tỏa, tăng trưởng kinh tế

THE DIRECT AND SPILLOVER EFFECTS OF PUBLIC INVESTMENT ON ECONOMIC GROWTH AND CONVERGENCE IN THE SOUTHERN KEY ECONOMIC REGION: AN APPLICATION OF THE SPATIAL REGRESSION MODEL

Abstract: This study examines the direct and spillover effects of public investment on economic growth and convergence in the Southern key economic region of Vietnam. The spatial regression method was used to analyze data on public investment and economic growth for the period 2000-2021. The results show evidence of the convergence of economic growth in the Southern key economic region. In addition, this study indicates that public investment creates both direct and spillover effects on economic growth and therefore contributes to regional convergence. Based on these findings, policy implications are proposed to enhance the spillover effects of public investment on economic growth and to accelerate the convergence of income among localities in the region.

Keywords: Public Investment, Convergence, Direct effect, Indirect (Spillover) effect, Economic Growth

ĐỌC FULL PDF TẠI: https://drive.google.com/file/d/1OsosPQmIxqixTziLNBX3MYx6X2Io0CvH/view?usp=drive_link