Nguyễn Thị Hoa

Đặng Quỳnh Như

Ngày nhận: 27/10/2022; Ngày hoàn thành biên tập: 18/04/2023; Ngày duyệt đăng: 24/04/2023

DOI: https://doi.org/10.38203/jiem.vi.102022.1023

Trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0, chất lượng đào tạo và kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động là mối quan tâm hàng đầu của các trường đại học. Việc trang bị tốt kỹ năng nghề nghiệp sẽ giúp sinh viên nhận thức, định hướng đúng đắn cơ hội việc làm của bản thân và khả năng đáp ứng được yêu cầu của vị trí việc làm. Nghiên cứu này được thực hiện với dữ liệu thu thập từ 400 sinh viên ngành ngôn ngữ thương mại và 25 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Phương pháp nghiên cứu định tính, thu thập dữ liệu, sử dụng bảng hỏi và phỏng vấn chuyên sâu. Kết quả cho thấy, phần lớn sinh viên đều nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng nghề nghiệp nhưng việc tích lũy các các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết chưa cao. Nghiên cứu này là cơ sở để xây dựng bộ kỹ năng nghề nghiệp cốt lõi cho sinh viên ngành ngôn ngữ thương mại của Trường Đại học Ngoại thương.

Từ khóa: Kỹ năng; Kỹ năng nghề nghiệp; Kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên

IMPROVE CORE CAREER SKILLS OF BUSINESS LANGUAGE STUDENTS OF FOREIGN TRADE UNIVERSITY

In the era of Technology Revolution 4.0, the quality of training and professional skills of new graduates meeting the requirements of the labor market is the top concern of universities. Well equipped with career skills will help students be aware and properly orient their job opportunities and the ability to meet the requirements of the job position. This study was conducted with data collected from 400 business language students and 25 businesses in Hanoi. Qualitative research methods, data collection, in-depth use of questionnaires and interviews. The results show that most students are aware of the importance of career skills but the accumulation of necessary career skills is not high. This research is the basis for building a core career skill set for students of Foreign Trade University's business language major.

Keywords: Skills; Career Skills; Career Skills of Students

PDF tại: https://drive.google.com/file/d/1X-4JUiNfyqUETl5mVyHAvHnRBfL3akDs/view