Nguyễn Hoàng Minh

Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Ngày nhận: 17/09/2021; Ngày hoàn thành biên tập: 07/12/2021; Ngày duyệt đăng: 08/01/2022

Tóm tắt: Nắm giữ tiền mặt là một chủ đề được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến nghiêm trọng và nguồn lực tài chính bên ngoài đóng vai trò nòng cốt để ứng phó với vấn đề trên. Do đó, bài viết này nhằm mục đích tìm hiểu tác động của phát triển định chế tài chính đến việc nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp phi tài chính niêm yết tại Việt Nam trong giai đoạn 2015-2019. Số liệu trong nghiên cứu được thu thập từ Hệ thống dữ liệu FiinPro và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Bài viết áp dụng các phương pháp bình phương nhỏ nhất gộp, ảnh hưởng cố định, ảnh hưởng ngẫu nhiên và phương pháp điều chỉnh sai số chuẩn cho dữ liệu bảng (Driscoll & Kraay,1998). Kết quả nghiên cứu cho thấy phát triển định chế tài chính có tác động ngược chiều đến việc nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp. Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, khi các doanh nghiệp cần các nguồn lực tài chính bên ngoài để tồn tại khi doanh thu suy giảm.

Từ khóa: Nắm giữ tiền mặt, Phát triển định chế tài chính, Việt Nam

FINANCIAL INSTITUTION DEVELOPMENT AND

CASH HOLDINGS OF NON-FINANCIAL LISTED ENTERPRISES IN VIETNAM

Abstract: Cash holdings are a topic of concern to enterprises, especially in the context of COVID-19 pandemic and external financial resources are considered as basic solutions to the problem. Therefore, this paper aims to explore the impact of financial institution development on cash holdings of non-financial listed enterprises in Vietnam from 2015 to 2019. The data were collected from the FiinPro database and International Monetary Fund (IMF). The Pooled OLS, random-effects, fixedeffects, and Driscoll-Kraay (1998) standard errors methods were employed. The research results show that the financial institution development has a negative impact on cash holdings of enterprises. This study is substantially important during the COVID-19 pandemic, in which firms facing decreased revenue need external financial resources to exist.

Keywords: Cash Holdings, Financial Institution Development, Vietnam

Đọc bản full PDF tại: Phát triển định chế tài chính và nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp phi tài chính niêm yết tại Việt Nam