CN, 05

Trường Đại hc Kobe, Kobe, Nht Bn
Kimitaka Nishitani
Trường Đại hc Kobe, Kobe, Nht Bn

Ngày nhn: 12/06/2020; Ngày hoàn thành biên tp: 22/09/2020; Ngày duyệt đăng: 29/09/2020

Tóm tt: Kế toán qun lý chi phí dòng nguyên liu (Material Flow Cost Accounting - MFCA) là mt công clàm rõ chi phí cht thải và năng lượng trong quá trình sn xut. MFCA khuyến khích doanh nghip nâng cao hiu qusdụng tài nguyên và năng lượng nên áp dng MFCA, doanh nghip scó thể đạt được song song chai mc tiêu là bo vệ môi trường và kinh tế. Bài báo này nghiên cu tình hình áp dng MFCA ti hai doanh nghip ca Vit Nam nhđánh giá quá trình và hiệu quả môi trường cũng như hiệu qukinh tế. Công ty TNHH SX & TM Thiên Phước (Thiên Phước), mt doanh nghip nhvà va sn xuất lưới nha và công ty cphn knghthc phm Vit Nam (VIFON), mt doanh nghip ln sn xut sợi ăn liền và gia v. Kết qucho thy, mc dù mi cháp dng MFCA một cách đơn giản nhưng đã có hiu qurõ rt trong vic gim lãng phí nguyên vt liu và năng lượng trong quá trình sn xuất cũng như những chi phí liên quan khác. Vì thế, nhóm tác gihy vng rng MFCA scó thể được áp dng nhiều hơn trong các doanh nghiệp ca Vit Nam.
Tkhoá: MFCA, Qun lý chi phí dòng nguyên vt liu, Lãng phí nguyên vt liu, Lãng phí năng lượng, Hiu quả môi trường, Hiu qukinh tế

THE INTRODUCTION OF MATERIAL FLOW COST ACCOUNTING IN THIEN PHUOC MANUFACTURING & TRADING CO., LTD
AND VIETNAM FOOD INDUSTRIES JOINT STOCK COMPANY

Abstract:
Material Flow Cost Accounting (MFCA) is a tool to identify the cost of wasted materials and energy in the production process. Because MFCA encourages companies to improve the resource and energy efficiency, the introduction of MFCA enables simultaneous environmental and economic improvement. This paper conducts case study research on the introduction of MFCA in two Vietnamese companies: Thien Phuoc Manufacturing & Trading
Co., LTD (Thien Phươc), which is a mesh net manufacturer, and Vietnam Food Industries Joint Stock company (VIFON), which is an instant noodles and spices manufacturer. The paper examines the process and the environmental and economic achievement of MFCA. It is found that the introduction of MFCA, even if it is a simplified version, has a significant effect on the reduction of wasted materials and energy and related costs. Therefore, further introduction of MFCA to Vietnamese companies is expected in the near future.
Keywords: MFCA, Material Flow Cost Accounting, Energy loss, Environmental achievement, Economic achievement

Đọc bản full PDF tại đây: ÁP DỤNG KẾ TOÁN QUẢN LÝ CHI PHÍ DÒNG NGUYÊN LIỆU TẠI CÔNG TY TNHH SX & TM THIÊN PHƯỚC VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ THỰC PHẨM VIỆT NAM