Nguyễn Minh Hằng
Phan Ngọc Bích

Ngày nhận: 01/04/2022; Ngày hoàn thành biên tập: 09/08/2022; Ngày duyệt đăng: 06/09/2022

Tóm tắt: Cùng với xu thế chuyển đổi số, hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain đã và đang phát triển, đem lại nhiều lợi ích; tuy nhiên việc áp dụng nó vẫn còn nhiều rào cản. Bài viết tìm hiểu, phân tích thực trạng sử dụng hợp đồng thông minh và vấn đề pháp lý đặt ra liên quan đến tính bất biến của dạng hợp đồng này trên thế giới và Việt Nam. Trên cơ sở phân tích thực trạng pháp
luật Việt Nam liên quan đến tính bất biến của hợp đồng thông minh, bài viết đề xuất giải pháp để khắc phục hạn chế về tính bất biến của hợp đồng thông minh và để xây dựng và hoàn thiện những quy định pháp luật về hợp đồng thông minh.
Từ khóa: Hợp đồng thông minh, Blockchain, Bất biến, Tự động

SOME LEGAL ISSUES ON THE IMMUTABILITY OF THE SMART CONTRACT ON BLOCKCHAIN TECHNOLOGY AND RECOMMENDATION FOR VIETNAM

Abstract: Following the digital transformation trend, companies have been developing smart contracts on blockchain technology which proved to be beneficial; however, its application is still facing contraints. This paper studies and analyzes the practical application of smart contracts and the legal issues arising in relation to its immutability. Based on the analysis of Vietnam’s current law in the related fields, we come up with solutions to overcome the limitation of the immutability of smart contracts and put forth some proposals on building and completing legal regulations on smart contracts.
Keywords: Smart Contract, Blockchain, Immutability, Automatic

Đọc full PDF tại: NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ VỀ TÍNH BẤT BIẾN CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH TRÊN NỀN TẢNG BLOCKCHAIN VÀ LƯU Ý ĐỐI VỚI VIỆT NAM