CN, 05

Kim Hương Trang

Lê Minh Hằng

Tổng công ty Dịch vụ số Viettel-Viettel Digital Services, Hà Nội, Việt Nam

Ngày nhận: 28/12/2021; Ngày hoàn thành biên tập: 12/05/2022; Ngày duyệt đăng: 19/05/2022

Tóm tắt: Nghiên cứu tìm hiểu tác động của đại dịch COVID-19 đến lợi suất thị trường chứng khoán Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu sự kiện được sử dụng kết hợp với bộ dữ liệu về chỉ số chứng khoán của 10 nhóm ngành trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu tính toán lợi suất bất thường của chỉ số chứng khoán từng nhóm ngành trong 10 ngày xung quanh sự kiện thông báo bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ nhất từ ngày 13/01 đến ngày 17/02/2020 và lần thứ tư từ ngày 12/04 đến ngày 13/05/2021 tại Việt Nam. Kết quả cho thấy đại dịch tác động đến lợi suất chứng khoán từng nhóm ngành theo các cách khác nhau. Cụ thể, ngành tài chính phản ứng tích cực; ngành công nghiệp, hàng tiêu dùng và hàng tiêu dùng thiết yếu phản ứng tiêu cực trong khi ngành bất động sản không cho thấy lợi suất bất thường do tác động của COVID-19. Ngoài ra, một số ngành ghi nhận sự ảnh hưởng không đồng nhất giữa các đợt dịch khác nhau, theo đó, đợt dịch đầu tiên tác động rõ rệt hơn so với đợt dịch thứ tư. Những phát hiện này phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư đối với từng nhóm ngành nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung trong bối cảnh đại dịch.
Từ khóa: COVID-19, Thị trường chứng khoán Việt Nam, Lợi suất bất thường, Hiệu ứng ngành, Nghiên cứu sự kiện

IMPACTS OF THE COVID-19 PANDEMIC ON VIETNAM STOCK MARKET RETURN: EMPIRICAL EVIDENCE BY SECTORS

Abstract: This study aims to analyze the impacts of the COVID-19 pandemic on stock market return in Vietnam. The event study methodology was applied to closing daily data derived from 10 sector indices on the Ho Chi Minh Stock Exchange to calculate abnormal returns (AR) for 10 trading days before and after the announcement of the COVID-19 in the first outbreak from January 13 to February 17, 2020 and the fourth one from April 12 to May 13, 2021. The results indicate that the COVID-19 outbreak influences sectors in different ways. The financial sector exhibits positive ARs; in contrast, negative ARs are found in the industrial, consumer staples, and consumer discretionary sectors; while the real estate sector tends to have no sentiment. Besides, the effect varies from each stage of the COVID-19 outbreak, the impact of the first outbreak is stronger than the fourth one. These findings reflect the investors' expectations for the different sectors and the economy as a whole under the context of the COVID-19.

Keywords: COVID-19, Vietnam Stock Market, Abnormal Return, Sector Effect, Event Study Method

Đọc bản full PDF tại: PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN LỢI SUẤT THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM: BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TRÊN TỪNG NHÓM NGÀNH